CÁC LOẠI CÀ PHÊ ĐÁ
Là một trong những loại đồ uống được ưu chuộng ở Việt Nam, cà phê đá đã trở nên rất phổ biến và có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, cà phê đá hiện nay đã có thêm rất nhiều loại cùng với cách pha chế, tỷ lệ pha chế sẽ cho ra những loại đồ uống với hương vị khác nhau, tùy vào gu ẩm thực riêng của mỗi người. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện tại cà phê đá được xuất hiện trên thị trường với các dạng pha chế như sau : cà phê đen đá, cà phê sữa, cà phê đá xay, cà phê cappuccino đá, cà phê hòa tan đá. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể cách pha chế từng loại đồ uống cà phê đá này nhé.
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ ĐÁ NGON
CÀ PHÊ ĐÁ PHA PHIN
Đối với cà phê đá pha phin, các bước pha chế được thực hiện đơn giản như sau : Đầu tiên, bạn tráng nước sôi qua phin và để ráo nước, tiến hành lấy khoảng 25 gram bột cà phê cho vào phin, đặt lên ly. Tiến hành rót từ từ 30ml nước sôi từ 90 đến 100 độ C lên đều lượng bột. Chờ từ 2 đến 3 phút để bột cà phê thấm đều và nở ra, sau đó dùng nắp gài siết lại và đổ thêm 50ml nước sôi vào nữa. Cuối cùng, đậy nắp và chờ cho đến khi cà phê nhỏ giọt gần hết, bạn siết thêm lần nữa để ép hết nước cốt cà phê trên phin còn lại.
CÀ PHÊ SỮA ĐÁ
Cũng là một trong những món cà phê đá phổ biến và rất được ưa chuộng, cà phê sữa đá có thể dễ dàng bắt gặp từ những hộ gia đình đến những quán cà phê dù lớn hay nhỏ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến loại đồ uống này nhé. Đầu tiên, bạn lấy 2 đến 3 thìa cà phê bột cho vào phin, lắc nhẹ để lượng cà phê này có thể được trải đều. Song song với đó, bạn cho sữa đặc vào ly với một lượng phù hợp với khẩu vị của mình. Bước tiếp theo, bạn dùng nắp nén lượng cà phê trên phin lại. Một mẹo nhỏ giúp bạn có thể pha được ly cà phê sữa đá ngon đó chính là nên cho một ít nước sôi vào trước để lượng cà phê bột được thấm và nở ra hết, sau đó chờ ít phút và rót phần nước sôi còn lại vào, như vậy cà phê sẽ nhỏ giọt chậm lại, đậm đặc và thơm ngon hơn.
Tìm hiểu thêm về cà phê sữa đá
CÀ PHÊ ĐÁ XAY
Cà phê đá xay là một trong những loại đồ uống còn khá mới lạ ở Việt Nam, mặc dù quy trình pha chế rất đơn giản nhưng nguyên liệu cần chuẩn bị lại khá cầu kì, cụ thể để có thể pha được ly cà phê đá xay, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau đây : Cafe Espresso, sữa đặc, sữa tươi, đá viên, một ít bột Frappe tạo kết dính và Syrup Caramel.
CÀ PHÊ CAPUCHINO ĐÁ
PHA CAFE ESPRESSO
Đầu tiên, bạn mở khởi động máy pha cà phê từ 20 đến 30 phút để làm nóng nước trong nồi hơi và ly cà phê. Làm nóng cho đến khi nhiệt độ đạt từ 85 đến 92 độ C cùng áp suất từ 8.3 đến 9.3 bar. Sau giai đoạn làm nóng khởi động, bạn tiến hành lấy từ 7 đến 9 gram bột cà phê để pha chế một shot Espresso. Cho vào tay cầm và dùng tamper để nén lượng cà phê này lại. Tiếp theo, cho xả nước từ 3 đến 5 giây trước khi lắp phần tay cầm có chứa cà phê vào máy nhằm làm sạch phần group head cũng như ổn định lại nhiệt độ của nước. Cuối cùng chiết xuất ngay lượng cà phê này khi cho vào tay cầm nhằm không để cà phê bị cháy. Thời gian khuyến nghị từ lúc lắp tay cầm có chứa cà phê đến khi cà phê nhỏ giọt nên từ 5 đến 8 giây. Thành quả là bạn đã có được 1 shot cafe Espresso với dung tích khoảng từ 30 đến 35ml.
TẠO BỌT SỮA
Ở giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị khoảng 100ml sữa tươi cùng ca đánh sữa tạo bọt. Đầu tiên, tiến hành xả vòi hơi để làm sạch trước, sau đó cố định ca và vòi đánh sữa nghiêng một góc khoảng 45 độ. Khi thực hiện thao tác đánh sữa, một tay bạn nên để ở dưới đáy ca để có thể cảm nhận được nhiệt độ khi đánh, khi nào foam sữa ấm lên khoảng 50 đến 60 độ C là được.
PHA CHẾ LY CÀ PHÊ CAPPUCCINO ĐÁ 3 TẦNG
Ở công đoạn cuối cùng, bạn tiến hành cho một ít đá viên vào ly và rót tiếp bọt sữa đã đánh, lưu ý không nên rót quá đầy. Tiếp theo bạn rót 1 shot cafe Espresso đã pha chế ở trên vào ly.
CÀ PHÊ HÒA TAN ĐÁ VIÊN
Đây có lẽ là sản phẩm cà phê đá dễ pha chế cùng thao tác đơn giản và nhanh chóng nhất.