Cua biển là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Thế nhưng, nếu mẹ không biết cách nấu cháo cua biển cho bé, món cháo này sẽ rất dễ bị tanh và khiến bé cảm thấy ngán.
Nấu cháo cua biển cho bé với rau gì, nấu như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe là thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ. Thực tế, cháo cua biển không phải là món ăn quá khó nấu, chỉ cần biết được một số bí quyết, bạn sẽ thấy món ăn này vừa dễ chế biến vừa cực kỳ thơm ngon. Hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây để bỏ túi một vài cách nấu cháo cua biển cho bé!
Bé mấy tháng ăn được cua biển?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cua biển cho bé, bạn cần tìm hiểu về thời gian có thể bắt đầu cho bé ăn cháo cua hay trẻ mấy tháng ăn được cua biển.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn cháo cua từ khoảng 7 tháng tuổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng ăn sẽ khác nhau:
- Từ 7-12 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 20-30g thịt cua/bữa
- Từ 1-3 tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 30-40g thịt cua/bữa
- Từ 4 tuổi trở lên: Bạn có thể cho trẻ ăn 50-60g thịt cua/bữa.
Hướng dẫn 5 cách nấu cháo cua biển cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo cua nấu với rau gì cho bé? Đây là băn khoăn phổ biến của nhiều mẹ bỉm khi có ý định nấu cháo cua cho bé ăn dặm. Cua biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể kết hợp với rất nhiều loại rau củ để tạo thành món cháo thơm ngon.
Cụ thể, bạn có thể nấu cháo cua biển nấu với khoai lang, cháo cua biển bí đỏ, cháo cua biển hạt sen, cháo cua biển rau dền, cháo cua biển rau ngót, cháo cua biển cà rốt…
Tùy vào sở thích và độ tuổi của trẻ mà bạn lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số cách nấu cháo cua biển cho bé ngon nhất mà bạn có thể thử:
1. Cách nấu cháo cua biển với cà rốt cho bé
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, một chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi được hấp thụ vào cơ thể, dưỡng chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt cua làm sẵn: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1/2 trái
- Rau mùi: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gạo tẻ: lượng vừa phải
- Dầu ăn cho trẻ.
Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm với cà rốt:
- Bước 1: Luộc cua với sả và một ít gừng. Sau đó, gỡ thịt cua cẩn thận, tránh sót vỏ cua trong thịt.
- Bước 2: Bắp gỡ lấy hạt, đem xay với nước.
- Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước ngô xay, bắc lên bếp đun cùng nửa củ cà rốt cắt miếng to để nước ngọt hơn, nửa củ cà rốt còn lại đem băm nhỏ để bé dễ ăn.
- Bước 4: Khi cháo sôi, cà rốt mềm, bạn vớt bỏ các miếng cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.
- Bước 5: Xé cho thịt cua tơi ra, cho dầu ăn vào chảo và phi nửa củ hành băm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
- Bước 6: Cho cháo ra bát nhỏ, rắc thịt cua lên trên, cuối cùng cho thêm rau mùi, dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào, trộn đều và cho bé thưởng thức.
2. Cua nấu cháo gì cho bé? Cháo cua biển bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt đối với sự phát triển trí não của trẻ. Trong bí đỏ còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Do đó, đây không chỉ là món cháo cua biển cho bé tăng cân mà còn cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo cua biển bí đỏ cho bé:
- Thịt cua biển làm sẵn: 100g
- Bí đỏ: 25g
- Hạt sen tươi: 25g
- Gạo: lượng vừa phải
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cua biển cho bé tăng cân với bí đỏ:
- Bước 1: Gạo vo sạch, cho nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo.
- Bước 2: Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng cháo hoặc hấp cho chín mềm.
- Bước 3: Hạt sen nhặt bỏ hạt sâu, tách bỏ tim sen và luộc hoặc hấp cùng bí đỏ cho mềm, nghiền hơi nhuyễn.
- Bước 4: Thịt cua xé cho nhuyễn mịn. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi để lên bếp, tiếp theo cho thịt cua vào xào.
- Bước 5: Cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi. Trong quá trình nấu bạn nên dùng thìa khuấy đều để cháo không dính đáy nồi gây cháy.
- Bước 6: Tắt bếp, để nguội và múc ra bát cho bé, trộn 1 thìa dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào và cho bé thưởng thức.
3. Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm với khoai mỡ
Đây là cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng mà bạn có thể thử. Cách nấu cháo cua biển này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Thịt cua làm sẵn: 30g
- Mỡ heo: 10g
- Thịt heo nạc: 10g
- Khoai mỡ: 100g
- Hành, ngò gai
- Dầu ăn dành cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng với khoai mỡ:
- Bước 1: Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc thái mỏng, sau đó xay mịn cùng với thịt cua. Nêm gia vị rồi dùng muỗng to quết lại cho thật mịn. Để khoảng 15 phút.
- Bước 2: Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhuyễn.
- Bước 3: Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Tiếp theo, bạn cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.
- Bước 4: Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu chung, khi sôi thì tắt bếp. Cho ra tô, rắc hành, ngò gai thái nhuyễn lên trên và cho bé thưởng thức.
4. Cách nấu cháo cua biển rau ngót cho bé ăn dặm
Cua biển và rau ngót kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một món cháo giàu dưỡng chất cho bé. Rau ngót là loại rau giàu vitamin nhóm B, có nhiều đạm và vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo cua biển rau ngót:
- Thịt cua biển: 50g
- Bột gạo hoặc cháo trắng: lượng vừa phải
- Rau bồ ngót: lượng vừa phải, tùy theo khẩu vị của bé
- Dầu ăn cho bé ăn dặm.
Cách nấu cháo cua biển cho bé với rau ngót:
- Bước 1: Thịt cua xé nhỏ, nhặt sạch phần vỏ vỡ.
- Bước 2: Rau bồ ngót nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, vẩy ráo, thái nhuyễn.
- Bước 3: Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi. Cho phần thịt cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho đến khi rau chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 4: Nếu bé đã hơn 1 tuổi, trước khi cho bé thưởng thức, bạn nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.
5. Cách nấu cháo cua biển đậu xanh
Nguyên liệu:
- Thịt cua làm sẵn: 30g
- 20g đậu xanh
- 30g gạo
- Tỏi băm
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cua biển đậu xanh cho bé:
- Bước 1: Làm sạch cua biển, hấp chín rồi gỡ lấy thịt và gạch cua.
- Bước 2: Phi thơm tỏi rồi xào chín thịt và gạch cua.
- Bước 3: Vo sạch gạo và rửa đậu xanh rồi ngâm nước khoảng 30 phút cho nở.
- Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước để nấu cháo đậu xanh.
- Bước 5: Cháo chín, cho thịt cua và gạch cua vào, nấu đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp, múc ra chén cho bé thưởng thức.
6. Cách nấu cháo 9 tháng với cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 20g gạo
- 1 con cua biển
- 1 bó cải bó xôi
- Gia vị nêm nếm
Cách nấu cháo cua biển cho bé 9 tháng cải bó xôi
- Bước 1: Rửa gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 2: Đun sôi nồi nước, sau đó đổ gạo vào và khuấy đều. Sau đó, giảm lửa nhỏ để nồi cháo chín từ từ khoảng 20-30 phút.
- Bước 3: Thường xuyên khuấy đều cháo hoặc cho thêm nước để cháo không bị dính đáy nồi.
- Bước 4: Thêm muối, đường, hành, tỏi băm nhỏ và hạt tiêu vào nồi rồi khuấy đều.
- Bước 5: Cho thịt cua chín vào cháo nấu đến khi sôi.
- Bước 6: Tắt bếp, cho rau cải bó xôi vào cháo và khuấy đều.
7. Cách nấu cháo cua với nấm hương cho bé
Nguyên liệu:
- 50g thịt cua
- 30g nấm hương
- 20g gạo nếp
- 300ml nước
- Rau thơm (ngò, rau mùi, rau răm)
- Dầu ăn, gia vị nêm nếm
Cách nấu cháo cua biển với nấm hương
- Bước 1: Rửa sạch cua và nấm, tách vỏ lấy thịt cua.
- Bước 2: Đun sôi nước rồi cho gạo nếp vào nấu khoảng 10 phút.
- Bước 3: Thêm thịt cua và nấm hương vào nồi rồi tiếp tục đun sôi. Sau đó, giảm lửa rồi nấu cháo trong khoảng 15 phút cho cua và nấm chín mềm.
- Bước 4: Cho rau thơm vào nồi, khuấy đều và tắt bếp chờ cháo nguội rồi cho bé thưởng thức.
Bật mí cách chọn cua biển ngon để nấu cháo cho bé
Để có món cháo cua biển cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những con cua có thịt chắc, nặng, khỏe mạnh, nhanh nhẹn để đảm bảo độ tươi ngon sau khi chế biến. Bạn nên mua cua sống về chế biến ngay, tránh mua cua “ngộp” hoặc bị ướp đá vì thịt của những loại cua này thường không ngon.
Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn cua còn đủ càng và chân. Càng, chân cũng phải gắn chặt vào thân, chuyển động linh hoạt, mai cua phải còn nguyên vẹn. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực, cua cái thường nhiều gạch và ít thịt hơn.
Sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch cua thật kỹ, bỏ hết vỏ và phần yếm, chỉ giữ lại phần thịt cua. Trong quá trình tách vỏ, cần phải đảm bảo không còn vỏ cua lẫn trong thịt, nếu không bé rất dễ bị hóc hoặc bị xước miệng.
Giá trị dinh dưỡng của cua biển
Cua biển là một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Các món ăn từ cua biển không chỉ ngon ngọt tự nhiên, hấp dẫn mà còn rất giàu protein và dưỡng chất như: canxi, axit béo omega - 3, khoáng chất (kẽm, đồng, sắt, kali), nhiều vitamin B12…
Cua biển là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ nhỏ. Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng, trong thịt cua biển còn có chứa một lượng lớn protein dễ tiêu hóa, giúp bé tăng cân nhanh. Ngoài ra, cua biển còn có chứa axit béo và omega-3, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Các khoáng chất như kẽm, crom, selen có trong cua biển còn có tác dụng giúp cân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Trong khi đó, vitamin A và C có trong cua biển lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và phát triển thị lực.
Đặc biệt, khi cho bé ăn cua biển, bạn không cần quá lo lắng về thủy ngân bởi độc tố này trong cua biển ít hơn so với các loại cá ngừ, cá biển. Chính vì vậy, thực phẩm này rất an toàn đối với sức khỏe trẻ nhỏ.
Lưu ý khi cho bé ăn dặm với cháo cua biển
Dù cua biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận khi cho bé dùng, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi vì đây là một trong những thực phẩm gây dị ứng:
- Giai đoạn đầu mới cho bé ăn cua, bạn nên cho bé làm quen với các món ăn có thịt cua 2-3 ngày liên tục và quan sát kỹ xem trẻ có các triệu chứng dị ứng hay không.
- Lượng thịt cua mà bạn cho trẻ ăn thịt cua nên ít hơn định lượng so với thịt heo vì cua có rất nhiều đạm, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Khi cho bé ăn cua, bạn chỉ cho bé ăn thịt cua, không ăn gạch vì rất dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, mẹ đã biết cách nấu cháo cua biển để bé được thưởng thức món cháo thơm ngon giàu dinh dưỡng.
[embed-health-tool-vaccination-tool]