Lá é là loại lá đặc sản ở các tỉnh vùng miền Trung và Nam bộ. Vừa có thể sử dụng để làm món ăn và làm thuốc. Vậy lá é ăn sống được không hay phải qua chế biến mới có thể ăn được? Ăn sống lá é mang lại công dụng gì, hãy cùng Long Châu giải đáp thắc mắc này nhé!
Lá é là gì?
Lá é thuộc cây é thuộc họ hoa môi, chi húng quế. Lá é thường có vị chát nhẹ và có mùi thơm cay đặc trưng vì có tinh dầu. Lá có hình bầu dục, gốc tròn, đầu răng cưa, cả hai mặt đều có lông và mọc đơn xéo nhau. Chính vì vậy nên cây é còn có các tên gọi khác như: É trắng, bãi trắng, trà tiên, tiến thực, hương thảo. Cây é có quả màu xám đen, hình bầu dục, mỗi quả có một hạt bên trong và thường gọi là hạt é. Hạt é thường được dùng pha nước, khi cho hạt é vào thức uống sẽ tạo lớp màng xung quanh hạt gần giống như hạt chia.
Phân biệt lá é và lá quế
Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hai loại lá này vì có bề ngoài khá giống nhau. Nhưng vẫn có thể phân biệt chúng một cách dễ dàng:
- Lá quế: Thân có màu tím, bề mặt trơn nhẵn không có lông.
- Lá é: Thân có màu xanh, lá có lông.
Lá é ăn sống được không?
Lá é có thể ăn sống được chẳng hạn như muối lá é được giã từ lá é tươi. Lá é cũng được xem như một loại rau lá được sử dụng trong các bữa ăn hoặc làm thuốc. Lá é tươi thường được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa cảm, phong hàn, chảy máu chân răng, táo bón,…
Ngoài ăn sống thì lá é còn được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng. Nổi bật nhất là món lẩu gà lá é, món ăn mà trong đời ai cũng sẽ có một lần trải nghiệm.
Những bài thuốc chữa bệnh từ là é
Lá é là một vị thuốc từ xưa đã được nhiều vị lương y sử dụng trong chữa các loại bệnh:
- Chữa ăn không tiêu, đầy bụng: Phơi khô lá é và hãm trong nước nóng để uống giúp loại bỏ các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi.
- Chữa ho: Nấu nước sôi sau đó hãm cả thân và lá é, sắc lấy nước uống. Giúp làm dịu cổ họng và phế quản.
- Chữa táo bón: Bỏ hạt é vào nước và đợi có lớp nhầy trắng bám xung quanh hạt. Sau đó có thể thêm đường, khuấy đều và uống.
- Chữa cảm cúm: Có thể dùng lá é kết hợp với các loại dược liệu khác như vỏ bưởi, vỏ cam, hương nhu để đun lên và xông hơi.
Các lưu ý khi sử dụng lá é
Lá é có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng vẫn cần phải lưu ý:
- Phụ nữ có thai không nên sử dụng lá é vì có tính cay nóng dễ gây động thai.
- Người có bệnh về tiêu hóa hoặc tiêu chảy không nên ăn lá é.
- Không sử dụng lá é khi đang uống các loại thuốc khác trong vòng 1 giờ.
- Khi ăn lá é phải đảm bảo uống đủ nước vì có lá é có tính hút nước khá mạnh.
Các món ăn từ lá é
Lá é mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn. Bạn có thể chế biến các món ăn dưới đầy từ lá é:
- Lẩu gà lá é: Đây là một món ăn đặc sản của Phú Yên. Món lẩu có hương vị chua nhẹ từ măng, ngọt thanh từ gà và mùi hương đặc trưng của lá é.
- Gà hấp lá é: Một món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Gà và lá é là một cặp đôi tạo nên những món ăn thơm ngon. Gà hấp chấm với muối được làm từ lá é lại càng trở nên đặc biệt hơn.
- Canh ếch lá é: Ếch và lá é có thế nấu lẩu hoặc ăn như canh. Món ăn có hương vị ngọt thanh từ ếch và mùi thơm từ lá é, là một món ăn đáng trải nghiệm.
Như vậy thông qua bài viết trên, Long Châu hy vọng giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc lá é ăn sống được không. Lá é là một loại lá bổ dưỡng và có thể ăn sống hoặc chế biến cùng các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên cần chú ý không nên ăn quá nhiều và thường xuyên để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp