Bánh giò: Hương vị tuổi thơ đi cùng năm tháng

Bánh giò truyền thống là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được làm từ bột gạo tẻ, bột năng, thịt nạc, nấm mèo, trứng cút và gia vị. Bánh giò có hình dáng như một khối tam giác, được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ; vị ngọt thanh, mềm mịn, thơm mùi lá chuối, rất hợp với khẩu vị của nhiều người.

Nguồn gốc của bánh giò

Bánh giò là một loại bánh có lịch sử lâu đời, được cho là xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam. Theo một truyền thuyết, bánh giò được sáng tạo bởi một người phụ nữ tên là Giò, là vợ của một vua thời Hùng Vương. Vua muốn tìm một món ăn mới lạ để chiêu đãi các quan lại, nên đã ra lệnh cho các vị phu nhân trong cung thi đua nấu ăn. Giò đã nghĩ ra một món bánh bằng bột gạo, có nhân thịt và trứng, gói bằng lá chuối và hấp chín. Khi vua thưởng thức, đã rất thích món bánh này và đặt tên là bánh giò, theo tên của người phụ nữ sáng tạo ra nó.

Bánh giò: Hương vị tuổi thơ đi cùng năm thángBánh giò - loại bánh thơm ngon được lòng nhiều người (Ảnh: thatlangon.com)

Một giả thuyết khác lại cho rằng, bánh giò là một biến thể của bánh chưng - loại bánh truyền thống của người Việt Nam thường có trong Tết Nguyên Đán. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, có nhân đậu xanh và thịt lợn, gói bằng lá dong và luộc chín. Tuy nhiên, do gạo nếp khó tìm và đắt đỏ, nên người dân đã sử dụng gạo tẻ để thay thế, và thêm bột năng để làm cho bánh mềm hơn, thay đổi nhân bánh bằng thịt nạc, nấm mèo, trứng cút và gia vị, để tạo ra hương vị riêng biệt. Bánh giò cũng được gói bằng lá chuối thay vì lá dong, và hấp bằng chõ thay vì luộc, để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Dù có nguồn gốc như thế nào, bánh giò đã trở thành một món ăn phổ biến và được yêu thích ở nhiều vùng miền của Việt Nam.

Cách làm bánh giò truyền thống

Nguyên liệu:

Các bước làm bánh giò truyền thống Poseidon gợi ý cho bạn:

Bánh giò: Hương vị tuổi thơ đi cùng năm thángBánh giò sau khi gói được xếp vào chõ để đem hấp

Cách thưởng thức bánh giò truyền thống

Bánh giò truyền thống có thể ăn ngay khi còn nóng, hoặc để nguội và chiên giòn. Bánh giò có thể ăn cùng với dưa góp, rau thơm và nước mắm ớt, để tăng thêm hương vị và độ ngon của bánh. Ngoài ra, nhiều người ưa ăn kèm với chả quế, giò lụa, xúc xích hoặc pate, để tạo ra những sự kết hợp độc đáo và hấp dẫn. Bánh giò cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh vài ngày, và hâm nóng lại khi ăn.

Bánh giò: Hương vị tuổi thơ đi cùng năm thángBánh giò thường được kết hợp với nhiều món ăn khác để tăng thêm hương vị (Ảnh: kenh14.vn)

Bánh giò truyền thống là một món ăn đơn giản nhưng đậm đà, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Bánh giò không chỉ là món ăn sáng hoặc ăn xế, mà còn là món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân và bạn bè. Hãy thử làm bánh giò truyền thống theo công thức trên và cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé!

Thanh Thúy

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/banh-gio-a32106.html