Món kho dường như không thể thiếu trong bất kỳ bữa cơm Việt nào. Và cá lóc kho tiêu chính là một trong những món cá truyền thống được ưa thích và đặc biệt hấp dẫn. Với hương vị đậm đà, món cá lóc kho tiêu không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn mang trong mình sự gắn kết với nền văn hóa ẩm thực truyền thống của đất nước.
Cá lóc, một loại cá nước ngọt có thịt trắng ngọt, được xem như một nguyên liệu ngon và phổ biến. Khi được ướp gia vị và kho lên với tiêu, cá lóc trở thành món ăn hấp dẫn, tinh tế và đậm đà vị ngọt mặn. Cùng Homestory vào bếp để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé.
Bạn nên mua cá lóc đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Cá sau khi mua về loại bỏ hết phần vảy, mang, vây và phần nội tạng bên trong cá. Sau đó rửa sạch cá bằng chanh + muối để loại bỏ hết chất nhớt. Cắt cá thành từng khúc với độ dày tầm một lóng tay, rồi cho vào rổ để ráo nước.
Hành lá cắt nhỏ, ớt sừng cắt thành lát mỏng.
Bước 1: Ướp cá Cho hết phần cá vào một cái tô to, ướp cá với 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cá và để ướp từ 20 để 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Làm nước màu kho cá
Trước khi kho cá, bạn cần làm nước màu để cá kho lên có màu đẹp hơn. Nếu bạn đã có sẵn nước màu thì có thể ướp vào cá ở bước 1 và bỏ qua bước này.
Để làm nước màu, tiến hành bắt nồi lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường.
Đun với lửa nhỏ để đường có thể tan đều, dùng đũa khuấy đường liên tục để không bị cháy. Khi đường bắt đầu ngả sang màu nâu đậm là được.
Bước 3: Kho cá
Sau khi thắng xong phần nước màu, bạn cho phần cá đã ướp vào, dùng đũa đảo nhẹ cho đến khi cá săn lại. Lưu ý đảo cá nhẹ để tránh cá bị nát.
Sau khi cá săn bạn cho nước vào xăm xắp cá, ngập mặt cá, mở lửa lớn cho đến khi nước sôi, thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp và kho cá trong vòng 20 phút.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi kho cá trong vòng 20 phút, mở nắp nồi nêm nếm vừa ăn. Cho tiếp vào nồi cá kho 1 muỗng cà phê tiêu xây và ớt sừng cắt lát và hành cắt nhuyễn. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá lóc kho tiêu rồi.
Sự kết hợp của gia vị đậm đà, hương thơm của tiêu và vị ngọt tự nhiên của cá lóc tạo nên một sự hài hoà từ màu sắc cho đến hương vị. Khi cá lóc đã được kho đến chín mềm, thịt cá sẽ thấm đẫm gia vị, giữ nguyên độ mềm và mịn màng, đồng thời hòa quyện với hương thơm quyến rũ của tiêu. Món ăn này sẽ là món ăn kích thích vị giác và vô cùng bắt cơm, đấy nhé.
Để làm sạch nhớt cá lóc một cách đơn giản, bạn có thể thực hiện các cách sau:
Dùng muối chà sát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sử dụng kết hợp nước cốt chanh và muối. Đây là phương pháp đạt hiệu quả cao cho việc làm sạch nhớt cá lóc đơn giản nhất.
Dùng tro bếp để loại bỏ nhớt cá là phương pháp được sử dụng từ xa xưa. Bạn chỉ cần để tro phủ đều từ đầu đến đuôi cá sau đó vuốt nhẹ và rửa sạch lại với nước là hoàn thành.
Bên cạnh việc dùng tro thì bạn cũng có thể sử dụng các loại bột để làm sạch nhớt cá với cách làm tương tự như dùng tro.
Vậy chỉ cần vài bước mà Homestory chia sẻ, là bạn đã có thể tự tay làm món cá lóc kho tiêu thơm ngon cho gia đình mình rồi. Còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào bếp ngay. Chúc bạn thành công với bữa ăn ngon nhé.
Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ và theo dõi ngay Fanpage Homestory để luôn cập nhật những kiến thức nấu ngon siêu đơn giản hàng ngày nhé!
Xem thêm:
Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/cach-lam-ca-loc-kho-tieu-a32919.html