Tổng Hợp 3 Cách Làm Mứt Bí Đỏ Dẻo Thơm, Đơn Giản Tại Nhà

Bạn đang loay hoay tìm những món mứt phù hợp cho gia đình mình nhân dịp Tết đến xuân về. Đừng lo, hãy cùng Muaban.net học ngay cách làm mứt bí đỏ với nhiều công thức mới lạ, nhanh chóng, ngon miệng mà lại vô cùng đơn giản tại nhà trong bài viết sau đây.

Cách làm mứt bí đỏ ngon
Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon ngày Tết

1. Cách chọn mua bí đỏ để làm mứt ngon

Để mứt bí đỏ được đẹp mắt, thơm ngon thì nguyên liệu lựa chọn phải đảm bảo độ tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo chọn mua bí đỏ tươi làm mứt mà Muaban.net muốn chia sẻ đến bạn:

Cách chọn mua bí tươi
Cách chọn mua bí đỏ tươi để làm mứt

2. Cách làm mứt bí đỏ dẻo ngọt

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm ra phần mứt cho 2 người ăn thì có thể tham khảo định lượng nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ dẻo ngọt
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ dẻo ngọt

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt bí đỏ

Gọt sạch vỏ bên ngoài, bỏ đi phần ruột mềm và hạt bên trong của bí đỏ, chỉ giữ lại phần thịt bí rồi mang đi thái sợi cho vừa ăn.

Đem bí đã cắt đi ngâm trong nước vôi trong đã hòa tan với muối khoảng 1 tiếng rồi vớt bí ra rửa sạch nhiều lần.

Trong khoảng thời gian chờ ngâm bí, bạn đem vỏ cam thái thành từng sợi.

Sơ chế nguyên liệu bí đỏ
Sơ chế nguyên liệu - ngâm bí đỏ vào nước vôi trong

Chuẩn bị 400ml nước lạnh để hòa tan với 200 gram đường, khuấy đều và đun sôi.

Tiếp theo, hãy cho phần bí đã sơ chế và phần vỏ cam thái sợi vào trong hỗn hợp nước đường và đun trong 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.

Nấu bí đỏ với cam
Nấu bí đỏ với cam

Đặt một chảo sâu lòng lên bếp, cho 100 gram đường cát còn dư vào hòa tan với khoảng 70ml nước lạnh và đun sôi khoảng 2 phút.

Sau đó cho hỗn hợp bí, vỏ cam vào chảo đun với lửa nhỏ đến khi đường bắt đầu kết tinh bám bên ngoài miếng bí một lớp màu trắng thì tắt bếp.

Mẹo: Nhớ đảo bí thật đều tay để đường có thể ngấm kỹ hơn. Khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo cho đến khi mứt nguội hoàn thành rồi hẳn cho vào lọ kín để bảo quản.

Sên mứt bí đỏ
Bước 3 - Sên mứt bí đỏ để thấm đều đường

2.3. Thành phẩm

Với cách làm mứt bí đỏ đơn giản trên đây, bạn đã làm được một món mứt vừa đẹp mắt, lại vừa thơm ngon để tiếp đãi bạn bè, người thân, khách quý vào dịp Tết đầu năm.

Thành phẩm mứt bí đỏ thơm ngon, dẻo ngọt
Thành phẩm mứt bí đỏ thơm ngon, dẻo ngọt

>>> Tham khảo thêm: Tổng Hợp 15 Cách Làm Mứt Tết Ngon, Độc Đáo, Đơn Giản tại Nhà

3. Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi và phèn chua

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức làm mứt bí đỏ
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ đặc biệt và mới lạ nhất

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt bí đỏ

Gọt vỏ bí, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, đem bí cho vào xửng hấp khoảng 10 - 20 phút ở mức lửa vừa. Dùng đũa xăm vào thấy bí mềm là có thể tắt bếp.

Sơ chế bí đỏ
Sơ chế bí đỏ - cắt nhỏ và hấp xửng đến khi bí mềm

Nghiền nhuyễn bí rồi đổ vào chảo chống dính, thêm đường phèn, mạch nha vào trộn đều. Để mức lửa nhỏ vừa cho đường tan ra và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Nghiền bí đỏ thêm đường và mạch nha trộn đều
Nghiền bí đỏ thêm đường và mạch nha trộn đều

Chỉnh lửa xuống mức nhỏ, cho bột nếp, dầu ăn vào hỗn hợp, đảo đều. Khi bí đã dẻo thành khối, cho mè rang và bóp vụn phần dừa sấy vào trong hỗn hợp bí và trộn đều.

Sên mứt thêm một thời gian ngắn rồi đổ ra khay có lót sẵn giấy nến, dàn đều, đảm bảo độ dày của mứt khoảng 2 - 3cm.

Sên mứt bí đỏ
Sên mứt bí đỏ - Cho dừa và mè rang vào và trộn đều

Khéo léo gói mứt lại bằng giấy nến, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày. Tháo lớp giấy nến ra, chia mứt thành nhiều phần nhỏ vừa ăn. Nếu dùng không hết thì có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc lăn qua bột nếp, bảo quản trong lọ kín.

Tạo hình mứt bí đỏ
Tạo hình mứt bí đỏ thành từng miếng

3.3. Thành phẩm

Đây là công thức đặc biệt nhất và mới lạ nhất trong những cách hướng dẫn làm mứt bí đỏ. Cách làm mứt bí đỏ này sẽ tạo ra một loại mứt thơm vị mè rang, ngọt thanh vị đường phèn, beo béo vị bí đỏ… Màu sắc bắt mắt, hương vị hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn vô cùng ngon miệng.

Thành phẩm mứt bí đỏ
Thành phẩm mứt bí đỏ kết hợp với mè đen và dừa sấy vô cùng thơm ngon

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua máy tính, laptap cũ, bạn có thể truy cập tại đây:

4. Cách làm mứt bí đỏ chuối dẻo

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ chuối dẻo
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ chuối dẻo

4.2. Chi tiết cách làm mứt bí đỏ chuối dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy bí đỏ gọt bỏ vỏ, chừa lại phần thịt bí. Thái thành từng miếng và rửa sạch với nước lạnh.

Nguyên liệu bí đỏ để làm mứt
Sơ chế nguyên liệu bí đỏ để làm mứt

Với công thức trên, phần mứt bí đỏ mà bạn làm ra sẽ có màu vàng cam bắt mắt, hương vị thơm ngon. Khi ăn, cảm giác vị đường đọng trên lưỡi có chút ngọt ngọt, vị chuối hòa lẫn với bí đỏ đậm đà, thơm ngon khiến bạn không cưỡng lại được.

Bạn có thể dùng những miếng giấy bóng kính hay màng bọc thực phẩm bọc lại tạo ra những chiếc kẹo mứt bắt mắt để bảo quản ăn dần dần.

Thành phẩm là những chiếc kẹo
Thành phẩm là những chiếc kẹo mứt ngon ngọt, bắt mắ

>>> Xem thêm: 5 Cách Làm Mứt Táo Ngon Ngọt, Dẻo Thơm Cho Ngày Tết

5. Những lưu ý khi làm mứt bí đỏ

6. Cách bảo quản mứt bí đỏ được lâu

Cách bảo quản mứt bí đỏ
Cho mứt bí đỏ vào hủ hay lọ bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp

Phương pháp bảo quản mứt bí đỏ tốt nhất là cho mứt vào hũ thủy tinh, rải một lớp đường trắng lên trên đáy hũ, đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Nhờ lớp đường giống như một lớp hút ẩm sẽ giúp mứt bí giữ được lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể để mứt ở ngăn mát để bảo quản được lâu hơn.

Lưu ý: Không để hũ mứt gần bếp hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì khi nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mứt.

7. Cách xử lý bí đỏ còn dư

Khi làm mứt nếu vẫn còn dư bí đỏ, bạn có thể tận dụng để chế biến các món ăn dinh dưỡng cho gia đình như: canh bí đỏ đậu phộng, sữa bí đỏ…

7.1. Đối với bí đỏ đã chia nhỏ còn tươi

Rửa sạch bí dưới nước. Nếu lớp vỏ bị bẩn, có thể chà qua và xả sạch với nước. Sau đó cắt bí thành từng miếng nhỏ khoảng 5cm cho vừa ăn.

Hướng dẫn bảo quản bí khi đã cắt lát
Hướng dẫn bảo quản bí đỏ khi đã cắt lát

Tiếp theo mang bí đỏ đi hấp chín (bạn có thể nướng thay vì dùng phương pháp hấp) và tách thịt bí ra khỏi vỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để nghiền bí, đặt bí đã nghiền vào 1 bát nước lạnh để giảm nhiệt độ của bí về nhiệt độ bình thường.

Sau đó, cho bí vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản bí trong ngăn đá. Với cách làm này bạn có thể bảo quản bí được từ 3 đến 6 tháng mà không làm hỏng hương vị cũng như cấu trúc của bí.

7.2. Đối với bí đỏ nguyên trái

Mang bí đỏ đi rửa và cắt bỏ vỏ, cắt bí thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào túi zip. Nếu sử dụng sớm sẽ để ngăn mát ở mức nhiệt từ 5 đến 8 độ C. Còn nếu muốn giữ bí được lâu hơn, bạn nên để ở ngăn đá nhiệt độ từ -8 đến -10 độ C.

Hướng dẫn bảo quản bí đỏ khi còn nguyên trái
Hướng dẫn bảo quản bí đỏ khi còn nguyên trái

Khi muốn chế biến bí đỏ để ở ngăn đá thì hãy làm rã đông bằng cách cho phần bí xuống ngăn lạnh đến khi tan đá. Không nên làm rã đông bí đỏ trực tiếp bằng nước vì nước sẽ rửa trôi đi các chất dinh dưỡng của bí đỏ.

Trên đây là toàn bộ quy trình chọn nguyên vật liệu, các cách làm mứt bí đỏ, phương pháp bảo quản bí. Hy vọng với cách làm mứt bí đỏ được Muaban.net giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn làm ra được những món mứt bí đỏ thật ngon cho gia đình mình vào dịp tết đến xuân về này.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/cach-lam-mut-bi-do-truyen-thong-a43235.html