Cách Làm Bánh Trôi Thơm Ngon, Mềm Dẻo

Bánh trôi bây giờ dường như đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, không chỉ Tết hàn thực mà bất kỳ lúc nào muốn bạn cũng cũng có thể làm những đĩa bánh trôi để thắp hương cúng tổ tiên hay để cả gia đình thưởng thức bởi nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách làm bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo; các bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà thay vì đi mua ngoài hàng.

Cách làm bánh trôi kiểu miền Bắc

Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền Bắc

nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền bắc

Quá trình thực hiện

Thêm nước từ từ vào hỗn hợp trên rồi nhào bột cho đến khi thành khối bột dẻo, có độ đàn hồi vừa phải, không rơi vụn, không dính tay là đạt.

Sau khi bột thành khối, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại ủ trong khoảng 30 phút. Chú ý:

+ Xay gạo ướt sẽ cho chất lượng bánh ngon nhất nhưng thường mất nhiều thời gian, nên tốt nhất, bạn nên xay và dùng gạo khô hoặc sử dụng các loại bột có bán trong siêu thị

+ Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn nữa thì bạn có thể mua bột nặn sẵn để làm bánh trôi.

cách làm bánh trôi miền bắc

bánh trôi miền bắc

Cách làm bánh trôi kiểu miền Nam

Bánh trôi nước kiểu miền Nam thì ở miền Bắc hay được gọi là bánh chay nhân đậu xanh.

Nguyên liệu làm bánh trôi kiểu miền Nam

cách làm bánh trôi miền nam

Quá trình thực hiện:

+ Đậu xanh vo sạch rồi ngâm nước 3 - 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho hạt đậu nở mềm,sau đó đổ đậu xanh ra rổ rửa lại cho sạch. Tiếp theo cho đậu xanh vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là đạt. Chú ý: có thể dùng đậu xanh còn vỏ. Ngâm nở đậu xanh, đãi sạch vỏ và hấp đến khi đậu mềm.

+ Múc một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát để nấu phần nước, phần đậu còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.

+ Đổ đậu xanh ra chảo chống dính và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu xanh tan đều với đường, dẻo mịn, và khô ráo để có thể vo viên được là tắt bếp. (có thể cho thêm 1 ít bột dẻo hoặc bột nếp)

+ Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu xanh nguội bớt. Chia đều nhân đậu xanh thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để nhân không bị khô.

Cho bột nếp vào bát to sau đó thêm từ từ một ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm thì dừng lại, nhồi bột cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.

+ Chia phần bột bánh thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, rồi vo tròn. Sau đó lại ấn dẹt miếng bột, cho nhân đậu xanh vào giữa và vê lại cho kín sau đó lăn cho viên bánh trôi tròn đều.

+ Tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh một chút. Cứ như vậy làm cho hết chỗ bột và nhân bánh trôi.

làm bánh trôi

Đổ nước vào một nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh trôi vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1 - 2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào một bát nước lạnh khoảng 5 phút để cho bánh nguội và không bị dính nhau.

+ Tận dụng nồi nước luộc bánh trôi để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt và phù hợp khẩu vị, thêm vài lá dứa cho thơm rồi nấu cho sôi nước lên.

+ Cho bột năng vào bát nước lạnh khuấy đều cho tan hết, sau đó chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục.

+ Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho phần đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp.

+ Cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.

bánh trôi nam

Cách làm bánh trôi màu sắc

Nguyên liệu làm bánh trôi màu sắc

bánh trôi nhiều màu

Quá trình thực hiện

Ngâm hoa đậu biếc khô trong 100ml nước nóng trong khoảng thời gian 5 - 10 phút.

Cho thịt gấc vào bát nhỏ, ngâm trong 100ml rượu trắng trong 5 - 10 phút.

Trộn 100gr bột nếp và 15gr bột năng, lấy 100ml nước hoa đậu biếc khô đã ngâm vào bát.

Cuối cùng trộn 100gr bột nếp và 15gr bột năng và 100ml nước cốt gấc vào bát

Có tổng 3 bát bột riêng biệt.

Cuối cùng có được 3 loại bột màu khác nhau, bọc từng khối bột rồi bột nghỉ khoảng 10 phút.

Đảo đều tay hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi bột dần tạo thành 1 khối dẻo mịn thì tắt bếp, chờ cho nhân đậu xanh nguội bớt.

Dùng dao cắt đường thốt nốt còn lại thành các hình vuông nhỏ.

Lấy 1 lượng nhỏ bột vo tròn rồi làm dẹp để nhét viên đường vào. Tương tự, lấy 1 lượng bột nhiều hơn, nắn tròn tương tự để nhét nhân viên đậu xanh vào.

Tiếp tục thao tác cho đến khi hết số bột vào nhân, cuối cùng sẽ có được các viên chè với ba màu sắc khác nhau.

Đặt nồi lên bếp bật lửa vừa, cho nước, ít lá dứa vào đun sôi để tiến hành luộc bánh trôi, cho từng màu vào ba nồi để luộc riêng, khi chín thì vớt ra cho vào bát nước lạnh để bánh trôi không bị dính nhau

Sau khi nước đường đã sôi thì cho vào một ít đậu xanh đã hấp chín vào nấu chung, tiếp tục khuấy đều tay thêm tầm 2 - 3 phút thì tắt bếp.

bánh trôi nước nhiều màu

Cách làm bánh trôi nhân mặn

Ngoài bánh trôi nhân ngọt truyền thống, thì bánh trôi nhân mặn cũng được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu làm bánh trôi nhân mặn

Quá trình thực hiện:

bánh trôi mặn

Lưu ý trong quá trình làm bánh trôi

Lưu ý bảo quản bánh trôi

Hà Nội đang bước vào những ngày đông lành lạnh, thì món bánh trôi nước sẽ là một trong những món ăn vặt được cả gia đình lựa chọn. Một bát bánh trôi nước cũng đủ đề sưởi ấm tấm lòng của bất cứ ai dưới cái rét căm căm của từng đợt gió Đông Bắc. Món bánh trôi nước cũng sẽ là một lựa chọn cuối tuần cho các gia đình đặc biệt là thời kỳ dịch bệnh này.

Trên đây là một số cách làm bánh trôi thơm ngon, mềm dẻo để cúng tổ tiên hay đãi cả nhà không chỉ dịp Tết hàn thực mà bất kỳ lúc nào muốn vì các nguyên liệu đơn giản cùng cách thực hiện dễ dàng phải không nào. Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/cach-lam-banh-troi-nuoc-a43402.html