Cách bảo quản socola không bị chảy nước kể cả khi không có tủ lạnh

1 Các hiện tượng thường gặp khi bảo quản socola

Hiện tượng "lại" đường và bơ

Hiện tượng "lại" đường và bơ là hiện tượng thường gặp nhất khi socola không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Hiện tượng "lại" đường và bơ sẽ khiến cho bề mặt của socola bị phủ 1 lớp màu xám và có lớp siro bám dính, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do đường bị bốc hơi và do sự thay đổi cấu trúc của bơ cacao ở các mức nhiệt khác nhau.

Việc xảy ra hiện tượng "lại" đường và bơ là khi socola bị bảo quản ở môi trường ẩm ướt, ở đấy socola sẽ hấp thụ hơi nước xung quanh và tạo ra 1 lớp đường kết dính, đồng thời socola sẽ bị phủ 1 lớp trắng lên bề mặt.

Socola bị "lại" đường và bơ ở độ ẩm là 82 - 85% đối với socola đen và 78% đối với socola sữa.

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Hiện tượng socola bị mất mùi vị xảy ra khi socola tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh nắng mặt trời khiến socola bị oxy hoá dẫn đến mất mùi vị.

Bên cạnh đó việc để socola gần với những thực phẩm có mùi mạnh sẽ ám mùi vào socola. Ngoài ra socola khi để quá lâu cũng sẽ có hiện tượng mất mùi vị.

Socola bị dính vào nhau

Socola bị dính vào nhau

Bảo quản socola handmade ở nhiệt độ cao sẽ khiến socola bị chảy và có hiện tượng dính vào với nhau.

Socola trắng bị vón cục

Socola trắng bị vón cục

Socola trắng được làm và chứa rất nhiều đường, protein từ sữa và lactose, các chất này khi bảo quản ở nơi có nhiệt độ quá 45 độ C chúng sẽ xảy ra hiện tượng bị vón cục lại.

Khi ăn socola cảm thấy lạo xạo

Khi ăn socola cảm thấy lạo xạo

Socola lỏng bảo quản ở môi trường ẩm ướt sẽ hấp thụ các hơi nước xung quanh và làm hoà tan lượng đường có trong socola, khiến đường bị kết tinh và tạo thành các hạt vón cục nhỏ trong socola, vì thế khi ăn socola sẽ cảm thấy không được mịn và bị lạo xạo.

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ xuất phát từ bước đổ khuôn socola. Khi đổ khuôn socola và rung chưa kỹ, các bọt khí không thoát ra hết sẽ tạo thành các lỗ nhỏ. Ngoài ra việc đổ khuôn socola quá đặc sẽ gây ra bong bóng hơi do các bong bóng khí không thoát ra được.

Hiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc chảy nước

Hiện tượng socola bị rạn, nứt hoặc chảy nước

Socola bị làm lạnh quá nhanh hay được bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, quá cao sẽ khiến socola bị thay đổi nhiệt độ đột ngột từ đó bị rạn nứt hoặc chảy nước.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola

2 Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola

Socola bảo quản thích hợp nhất là ở nhiệt độ phòng từ 25 - 27 độ C đối với loại socola không nhân, với cách bảo quản này socola không nhân có thể bảo quản được từ 12 - 18 tháng tuỳ theo nhà sản xuất.

Còn đối với socola nhân trái cây bên trong, thì nên sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày sau khi mở hộp, còn nếu được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể kéo dài đến 3 tuần.

Ngoài ra socola nhân mứt hoặc socola nhân rượu khi ở nhiệt độ phòng, bạn có thể bảo quản lâu khoảng 1 tháng hoặc 3 tháng nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản socola không bị chảy

3 Cách bảo quản socola không bị chảy

Nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh là nhiệt độ ổn định và tốt nhất để bảo quản socola không bị chảy. Ngoài ra việc bảo quản socola trong tủ lạnh ngoài việc giúp socola không bị chảy, còn có thể kéo dài thời gian sử dụng của socola lâu hơn so với việc bảo quản ở nhiệt độ ngoài.

Cất giữ ở nơi thông thoáng

4 Bảo quản socola khi không có tủ lạnh

Cất giữ ở nơi thông thoáng

Cất socola ở nơi thông thoáng là cách bảo quản đơn giản nhất để có thể bảo quản socola khi không có tủ lạnh. Bạn có thể cất socola ở tủ bếp, tủ đựng thức ăn khô,... Tuyệt đối không nên bảo quản socola gần nơi có nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm ướt như bếp gas, lò vi sóng,...

Đối với những socola đang ăn dở, bạn hãy bọc kín socola lại bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để socola không tiếp xúc quá nhiều với không khí dẫn đến quá trình oxy hoá nhanh và giảm chất lượng socola.

Bảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi

Bảo quản bằng cách tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi

Tự chế tủ lạnh mini từ một cái nồi khá đơn giản để bạn có thể bảo quản socola. Bạn thực hiện cách này bằng cách gói kín socola rồi cho 1 cái nồi trống và đậy nắp lại.

Tiếp theo bạn cho cái nồi đựng socola này vào trong 1 cái chậu lớn và đổ nước đầy chậu, khi đổ bạn nhớ tránh không cho nước vào trong nồi, như vậy bạn đã làm xong chiếc tủ lạnh mini để bảo quản socola rồi.

Bảo quản bằng nồi áp suất

Bảo quản socola mới nấu xong bằng nồi áp suất là 1 cách bảo quản socola khá hiệu quả. Socola mới nấu xong đang để trong nồi áp suất, bạn mở lỗ van cho hơi nước trong nồi bay ra rồi đậy nắp lại để socola nguội.

Chỉ đến khi cần chế biến bạn mới lấy socola ra thì thời gian bảo quản socola bằng cách này sẽ rất lâu.

Bảo quản socola bằng muối

Bảo quản socola bằng muối

Bạn có thể bảo quản socola bằng muối bằng cách gói kín socola lại bằng túi nilon không thấm nước rồi cho vào nước muối mặn.

Cách bảo quản bằng nước muối mặn đơn giản có tác dụng làm giảm nhiệt độ socola giúp socola không bị chảy.

Lưu ý khi bảo quản socola

5 Lưu ý khi bảo quản socola

Để kéo dài thời hạn sử dụng và giúp socola không bị hư hỏng, bạn nên có những lưu ý sau đây khi bảo quản socola:

Socola bị chảy có sử dụng được nữa không?

6 Socola bị chảy có sử dụng được nữa không?

Socola thông thường có hạn sử dụng có thể kéo dài từ 18 tháng - 2 năm tuỳ vào cách bảo quản, nếu bạn để quên và quá hạn sử dụng thì socola sẽ bị chảy nước không thể sử dụng được nữa.

Tuy nhiên việc socola chảy nước có thể do socola được bảo quản ở nhiệt độ cao, vì thế bạn hãy nếm thử socola đã bị chảy, nếu socola còn hương vị đặc trưng ban đầu thì bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 thời gian rồi sử dụng lại như bình thường.

Còn nếu socola có hương vị lạ, mùi hơi hắc giống hành tây thì socola đã hỏng, thì bạn không nên tiếp tục sử dụng để tránh những tác hại không đáng có đến sức khoẻ.

Hiện tượng socola xuất hiện đốm trắng có phải bị hư không?

7 Hiện tượng socola xuất hiện đốm trắng có phải bị hư không?

Nếu socola xuất hiện hiện tượng đốm trắng thì chưa chắc là socola đã hư, vì đó là hiện tượng chocolate bloom (fat bloom và sugar bloom) khá phổ biến khi bảo quản socola.

Fat bloom làm socola không có bề ngoài đẹp mắt, nhưng hương vị thì vẫn được giữ nguyên như ban đầu. Còn socola bị sugar bloom vẫn ăn được tuy nhiên sẽ không giữ được hương vị cũng như độ giòn ngon của socola.

Tóm lại, hiện tượng socola xuất hiện đốm trắng thì chưa phải là bị hư hỏng, socola vẫn ăn được và chỉ bị thay đổi hương vị, không còn ngon như ban đầu. Tuy nhiên khi socola có mùi và hương vị lạ thì bạn đừng ăn và vứt đi nhé.

Cách bảo quản socola không bị chảy nước kể cả khi không có tủ lạnh

CLICK xem ngay nồi áp suất đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi áp suất nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Trên đây là bài viết về cách bảo quản socola không bị chảy nước kể cả khi không có tủ lạnh mà Điện máy XANH gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc bảo quản socola để socola giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon nhé!

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/socola-de-o-ngoai-duoc-bao-lau-a43888.html