Top 3 loại phân bón nào sau đây làm tăng độ chua của đất

Độ chua của đất là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Thiếu hoặc thừa độ chua làm cho cây sinh trưởng chậm, rễ còi cọc, năng suất thấp. Từ đó, nông dân cần lựa chọn các loại phân bón làm tăng độ chua của đất để cải thiện tình hình này.

Tăng độ chua của đất từ vai trò phân bón

Tìm hiểu các loại phân bón nào làm tăng độ chua của đất?

Nguồn gốc hình thành độ chua của đất

Độ chua của đất hình thành từ nhiều lý do khác nhau.

Độ chua của đất ảnh hưởng như thế nào?

Độ chua của đất ảnh hưởng nặng nề đến tính chất hóa học của đất. Cụ thể, các ion nhôm (Al) là yếu tố độc hại chính đối với cây trồng. Ngoài ra, nó còn làm phân giải độ pH, làm cho độ pH của đất thấp.

Độ chua của đất là một điều do yếu tố môi trường quyết định. Chúng có khả năng hạn chế sự phát triển của cây và ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bón phân. Ngoài ra, độ pH có ảnh hưởng lớn đến chất dinh dưỡng của đất. Đây là lý do tại sao bà con cần điều chỉnh độ pH của đất trước khi trồng. Hiện nay, có nhiều loại phân bón làm tăng độ chua của đất để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng.

Độ chua của đất hình thành từ các lý do khác nhau.

Các loại phân bón làm tăng độ chua của đất

Để sử dụng phân bón tăng độ chua cho đất, bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tối ưu. Dưới đây là tổng hợp các loại phân bón làm tăng độ chua của đất bạn nên biết.

Phân lân

Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, phân lân còn có tác dụng khử phèn rất hiệu quả. Vì vậy, có thể bón thúc cho cây bằng super lân hoặc kết hợp với phân bón lá có chứa lân để cải tạo độ chua cho đất.

Phân bón hữu cơ hoại mục

Bên cạnh tác dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, .. phân hữu cơ hoai mục là cách tốt nhất để tăng độ chua cho đất. Việc bón các loại phân hữu cơ hoai mục là rất quan trọng để làm tăng độ chua của đất. Vì phân hữu đã hoại mục cơ có tác dụng cải tạo độ tơi xốp của đất… Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tương tự như phân lân, tức là khi bón vào đất, chúng kết hợp với các chất độc hại và làm giảm độ độc của phèn đối với cây trồng.

Sử dụng vôi

Nông dân cũng bón thêm vôi vào đất để cải tạo độ chua và tăng độ pH.

Nếu vôi được bón cho đất chua, có một số lợi ích như sau:

Các loại vôi có thể được sử dụng để tăng và trung hòa độ chua của đất bao gồm:

Thời điểm bón vôi tốt nhất là trước khi trồng khoảng 1 đến 2 tuần, đủ để vôi phản ứng trong đất, khi bón nhớ rải đều vôi lên mặt đất.

Kết Luận

Trên đây là bài viết về những loại phân bón làm tăng độ chua của đất hiệu quả nhất mà công ty Nông Nghiệp Việt Nông muốn gợi ý đến các khách hàng. Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo năng suất, chất lượng của cây trồng nên người dân cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng nhé.

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/phan-bon-nao-sau-day-lam-tang-do-chua-cua-dat-a44324.html