Kombucha là gì? Cách nuôi Scoby trong trà Kombucha, cách bảo quản kombucha

1 Kombucha là gì?

Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby - một loại nấm men được nuôi trong nước trà (trà đen hoặc trà xanh) có đường, để tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ. Vì thế, loại đồ uống này cũng thỉnh thoảng được gọi là trà Kombucha.

Kombucha là cái tên được người Nhật hay gọi, ngoài ra nó còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm (do người Trung Quốc gọi).

Kombucha là gì?

Scoby, viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast (là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), đây được xem là con giống để sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Hình dạng Scoby trông giống cao su, khá dày, hình tròn và màu đục với mùi nhẹ như giấm.

Nguồn gốc của Kombucha có từ Mãn Châu - vốn là nơi tiêu thụ loại thức uống truyền thống này. Ngoài ra, còn có ở một số nước khu vực Đông Âu.

Kombucha hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, chúng sẽ phá vỡ (lên men) carbohydrate như đường hoặc tinh bột, để chuyển hóa thành rượu, carbon dioxide và axit. Vì thế, sản phẩm của Kombucha thường có ga với hương thơm nhẹ, chút vị ngọt và chua như giấm.

Hương vị đặc trưng của đồ uống Kombucha phụ thuộc vào thời gian Kombucha lên men, loại trà được sử dụng và bổ sung thêm một số thành phần khác như nước ép trái cây, thảo mộc hoặc trái cây tươi.

Kombucha mua ở đâu?

2 Kombucha mua ở đâu?

Để mua được Kombucha, bạn có thể thử tìm mua trên các diễn đàn về nấm men hoặc ở trên các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động từ 60.000 - 175.000 đồng/1 con giống Scoby.

Nhiệt độ thích hợp để làm Kombucha

3 Nhiệt độ thích hợp để làm Kombucha

Kombucha sinh trưởng tốt và lên men được ở nhiệt độ thoáng mát từ 23 - 29 độ C. Kombucha sẽ không lên men và bị hỏng nếu bạn đặt con giống ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không nên để Kombucha gần các thực phẩm đang ủ men như dưa muối, rượu, giấm,... vì điều này sẽ kích thích Kombucha lên men nhanh hơn so với quá trình lên men tự nhiên của Kombucha.

Nguyên liệu nuôi Scoby trong trà Kombucha

4 Cách nuôi Scoby trong trà Kombucha

Để nuôi con giống Scoby trong trà, bạn có thể tiến hành một số bước được Điện máy XANH gợi ý sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước nuôi Kombucha Scoby

Các bước nuôi Kombucha Scoby

Đồng thời, nấm Kombucha bạn có thể cho vào lọ khác, để tiếp tục nuôi.

Một số lưu ý khi nuôi Kombucha

Một số lưu ý khi nuôi Kombucha

Những lưu ý khi sử dụng Kombucha

5 Những lưu ý khi sử dụng Kombucha

Dù Kombucha mang lại nhiều lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe người dùng, nhưng chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng chúng, như:

Bảo quản Kombucha như thế nào?

6 Bảo quản Kombucha như thế nào?

Sau khi đã lên men thành công, bạn chỉ cần bảo quản Kombucha ở ngăn mát tủ lạnh. Bạn hãy lưu ý không cho muỗng bị dơ tiếp xúc với Kombucha hoặc uống trực tiếp lên miệng bình, vì điều này sẽ khiến vi khuẩn đi vào Kombucha và gây hư hỏng.

Nhiệt độ thích hợp giúp sản sinh lượng lợi khuẩn tốt

7 Tại sao phải bảo quản lạnh Kombucha?

Nhiệt độ thích hợp giúp sản sinh lượng lợi khuẩn tốt

Khi ở ngoài nhiệt độ phòng, quá trình lên men của Kombucha vẫn tiếp diễn và sinh trưởng thêm nhiều lợi khuẩn. Tuy nhiên, lợi khuẩn quá nhiều trong Kombucha không phải là điều tốt.

Bởi vì Kombucha cần 1 đoạn thời gian sinh men tự nhiên để tạo thành các lợi khuẩn và axit với hàm lượng phù hợp cho sức khoẻ.

Để Kombucha ngoài nhiệt độ thường sẽ khiến việc lên men hoạt động thêm 1 lần nữa, từ đó sinh ra các lợi khuẩn khiến việc ổn định lượng chất vi sinh vật trong Kombucha bị khó khăn.

Giảm tình trạng tạo lượng lớn CO2

Giảm tình trạng tạo lượng lớn CO2

Khi CO2 được sinh ra trong quá trình lên men, vì thế khi để Kombucha ở nhiệt độ thường, sự lên men sẽ bị kích thích nhanh hơn và tạo ra nhiều CO2 khiến Kombucha trào ra khỏi nắp đậy.

Mùi vị của Kkombucha sẽ thay đổi nếu không được bảo quản lạnh

Mùi vị của Kombucha sẽ thay đổi nếu không được bảo quản lạnh

Lên men quá lâu sẽ khiến mùi Kombucha bị thay đổi và chua hơn. Vì thế, để Kombucha giữ nguyên vị chua nhẹ vốn có, thì nhiệt độ 0 - 4 độ C của tủ lạnh là nhiệt độ thích hợp.

Khi bảo quản lạnh quá trình lên men sẽ tạm dừng lại, giúp lợi khuẩn trong Kombucha ngủ đông mà vẫn giữ được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ.

Kombucha là gì? Cách nuôi Scoby trong trà Kombucha, cách bảo quản kombucha

CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để làm và bảo quản Kombucha nhé!

Trên đây là những thông tin về Kombucha là gì, cách nuôi Scoby trong trà Kombucha cũng như cách bảo quản Kombucha mà Điện máy XANH gửi đến bạn. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn nhé!

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/scooby-kombucha-a46356.html