Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng bạn cần biết

Bất kì một tổ chức nào hoạt động cũng cần có cơ cấu nhân sự rõ ràng để nhất quán trong công việc và đạt được hiệu quả kinh doanh cao. Nhà hàng là lĩnh vực kinh doanh gồm nhiều bộ phận có mối liên hệ hợp tác lẫn nhau. Vậy bạn có biết sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng được tổ chức như thế nào không? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu điều này!

Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng

Ảnh nguồn Internet

1. Sơ đồ nhân sự nhà hàng​​

Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng

2. Cơ cấu nhân sự nhà hàng

- Ban Giám đốc

Có trách nhiệm và quyền hạn điều hành, quản lý, giám sát chung toàn bộ hoạt động kinh doanh bao gồm: nhà hàng, lưu trú, vui chơi giải trí; tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, chiến lược, tuyển dụng nhân viên, giải quyết các công việc mang tính nghiêm trọng, đột xuất, bất thường.

- Phó giám đốc

Có trách nhiệm trước giám đốc nhà hàng, hỗ trợ quản lý NH các công việc liên quan đến quản lý, giám sát theo sự chỉ đạo và phân công của giám đốc NH, thay mặt GĐ khi GĐ vắng mặt.

- Quản lý NH

Có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhà hàng như kiểm soát chất lượng dịch vụ, đào tạo, quản lí đội ngũ lao động, tư vấn cho khách hàng, giải quyết các sự cố, tình huống xảy ra trong quá trình làm việc, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban giám đốc.

- Giám sát NH

Có trách nhiệm giám sát các hoạt động kinh doanh của nhà hàng tại khu vực được phân công dưới sự chỉ đạo của quản lý NH, hỗ trợ quản lý NH các công việc như: phân ca, chia khu vực làm việc cho NV cấp dưới vào đầu mỗi ca, đào tạo, hướng dẫn NV mới , giải quyết các tình huống tại chỗ trong phạm vi quyền hạn và các công việc khác theo quy định

Sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng

Ảnh nguồn Internet

- Bp Lễ tân

Tìm hiểu thêm: Bản mô tả công việc nhân viên lễ tân nhà hàng

- Bp Bàn

- Bp Bar

- Bp An ninh

- Bp Vệ sinh

- Bp kế toán/ thu ngân

Chịu trách nhiệm về mặt tài chính, thu - chi của NH

Kế toán trưởng:

NV kế toán:

Ảnh nguồn Internet

- Bp bếp

Bếp trưởng:

Tìm hiểu thêm: Bản mô tả công việc bếp trưởng nhà hàng

Bếp phó:

NV sơ chế/ NV bếp:

NV Vệ sinh:

Như vậy, sơ đồ cơ cấu tổ chức nhân sự NH theo cấu trúc chỉ huy thang bậc, tức là:

Do đó, mỗi NV chỉ chịu trách nhiệm trước một và chỉ một cấp trên. NV cấp dưới có nhiệm vụ và trách nhiệm báo cáo công việc với cấp trên liên quan chứ không nên liên hệ trực tiếp lên GĐ NH mà chưa thông qua cấp quản lý trực tiếp.

Trên đây là sơ đồ và cơ cấu nhân sự nhà hàng cơ bản nhất mà Hoteljob.vn tổng hợp được. Tùy vào quy mô hoạt động, tính chất công việc và khả năng quản trị của mỗi nhà hàng sẽ có cách sắp xếp nhân sự riêng, phù hợp với mục đích kinh doanh của NH đó. ​

Ms. Smile

Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/cac-vi-tri-trong-nha-hang-a46772.html