Chả cá thác lác vừa thơm, vừa dai ngon, ngọt thịt khiến nhiều người không cưỡng lại được. Cách làm chả cá cũng rất đơn giản, chẳng tốn nhiều công sức, nguyên liệu dễ kiếm. Cùng Bánh Mì Má Hải vào bếp làm món ăn ngon này nhé!
Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long. Thịt cá thác lác ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người kén ăn uống, suy nhược cơ thể…
Cá thác lác rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có chứa chất béo, chất đạm, axit béo omega, vitamin A rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và cho tim mạch người lớn, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.Vì thế, cá thác lác được chế biến thành nhiều món ngon như lẩu cá thác lác, canh chua cá thác lác, chả cá thác lác.
100g chả cá thác lác được chứa: Chất béo 11,3g (2,8g axit béo bão hoà, 4,8g chưa bão hoà 1 nối đôi và 2,8g axit béo nhiều nối đôi), chất đạm 15,4g.
Trứng và thịt cá Thác lác chứa lượng axit béo omega khá cao. Tỷ lệ arachidonic axit và eicosapentaenoic axit (EPA) chiếm 16,5% và 10,6% trong tổng số lượng phospholipid. Do đó có thể xem cá Thác lác là loài cá nước ngọt khá tốt cho sức khoẻ, nhất là về phương diện tim mạch.
Như vậy chả cá Thác lác rất tốt cho sự phát triển trẻ con và cho tim mạch người lớn, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
Bước 1: Sơ chế cá thác lác
Tuy nhiên nếu không mua được cá thác lác phi lê, bạn có thể lọc thịt cá như sau: cá thác lác sau khi đã làm sạch, để thật ráo dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều từ dưới đuôi lên để xương không dính vào phần thịt (có thể để cá trong tủ lạnh, chờ phần thịt cá cứng rồi mới lóc lấy thịt)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành, thì là lặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo sau đó đem thái nhuyễn.
- Hành bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 3: Xay nhuyễn và quết chả cá
- Cho cá vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng các gia vị ở phía trên (hành khô, tiêu, muối, đường, dầu ăn) xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.
- Tiếp theo cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy. Quết chả cá thấy hơi dai và có màu trắng đục là được.
- Lưu ý: cần cho cá vào ngăn đá 2 tiếng trước khi xay để cá lạnh, không bị chín trong quá trình xay do máy quá nóng.
Bước 4: Hình thành chả
Nặn chả thành từng viên tròn, dẹt… hoặc tùy theo ý thích.
Giờ có thể tùy theo mục đích ăn uống mà bạn chế biến chả cá sao cho hợp lý. Nếu nấu canh hoặc làm lẩu, bạn chỉ việc thả những viên chả cá thác lác sống vào.
Chả cá thác lác sẽ ngon và đậm đà hơn khi bạn chấm với tương ớt hoặc tương cà đó, ngoài ra bạn cũng có thể ăn với cơm cũng rất ngon. Chúc bạn thành công với món này nha.
Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.
Hotline: 0981 051 510 - 0988 335 261
Email: marketing@mahai.vn
Fanpage: Bánh mì Má Hải
Link nội dung: https://dhthaibinhduong.edu.vn/cach-lam-cha-ca-thac-lac-a55103.html