10+ Món ngon từ Sake thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng
Quả sake, với hương vị ngọt thanh tự nhiên và giàu dưỡng chất, từ lâu đã được biết tới là một loại trái cây đặc sản. Không chỉ ăn tươi, sake còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm những công thức chế biến món ngon từ sake này, hãy theo chân Nông sản Dũng Hà nhé.
Bánh sake giòn chiên kiểu Thái
Nguyên liệu:
1 quả sake chín (nặng khoảng 800gr)
35gr bột mì
35gr bột gạo
5gr bột nếp
3gr bột năng
40gr đường trắng
1 thìa cà phê bột nghệ
5-7ml nước cốt chanh
1 lòng đỏ trứng gà
2 chén nước ngọt Sprite
Dầu ăn
Muối tinh
Nước
Cách làm:
Hòa chậu muối loãng, cho sake vào chậu nước muối và gột sạch vỏ
Bổ sake làm đôi và gọt sạch phần lõi đi, rửa lại với nước muối loãng
Thái sake thành từng miếng, độ dày khoảng 0.3cm
Rửa sake lại với nước sạch, dùng khăn lau sạch nước trên sake
Cho vào tô gồm: bột mì, bột gạo, bột nếp, bột năng, đường, bột nghệ, cốt chanh, lòng đỏ trứng, nước ngọt, đánh đều tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt
Đun sôi dầu ăn, nhúng sake vào trong hỗn hợp sốt bên trên rồi cho sake vào chiên ngập dầu với lửa lớn cho chín trong 10 phút
Gắp sake chiên ra đĩa, để nguội và ráo dầu ăn rồi thưởng thức
Sake kho nước tương
Nguyên liệu:
1 quả sake
70ml nước dừa tươi
Tỏi băm
Hành tím băm
Hành lá thái nhỏ
Dầu ăn
Hạt nêm, mì chính, nước tương, bột ngũ vị hương, đường, tiêu xay
Muối
Nước
Cách làm:
Gọt vỏ sake dưới vòi nước sạch để sake chảy hết mủ
Bổ sake làm bốn phần, gọt bỏ phần lõi cứng ở giữa
Ngâm sake với nước muối loãng trong 3 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo
Thái sake thành từng miếng ăn, độ dày khoảng 0.5cm
Đun sôi dầu ăn, cho sake vào chiên vàng hai mặt với lửa trung bình rồi gắp ra đĩa cho ráo dầu
Cho vào tô gồm nước tương, đường, hạt nêm, nước dừa tươi, ngũ vị hương đánh đều cho tan
Tiếp tục dùng chảo, cho hành tỏi băm vào phi thơm dậy mùi
Đổ hỗn hợp tô nước sốt tương vào chảo, đảo đều tay và đun sôi
Cho sake chiên vào chảo, hạ nhỏ lửa và kho tới khi nước tương cạn kết, kết dính vào từng miếng sake
Rắc hành lá vào, thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp và đổ ra đĩa rồi thưởng thức
Sake kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
1 quả sake
100gr nấm rơm
10gr tiêu xanh
Tỏi băm
Ớt hiểm, cắt nhỏ
Nước mắm
Nước tương
Đường
Hành tím băm
Muối
Nước lọc
Cách làm:
Gọt vỏ sake dưới vòi nước sạch
Bổ sake làm 4, cắt bỏ phần lõi ở giữa
Ngâm sake với nước muối loãng 3 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo
Thái sake thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Nấm rơm rửa với nước sạch, để ráo
Đun nóng dầu ăn, cho sake vào chiên chín vàng 2 mặt rồi gắp ra đĩa đựng
Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tỏi băm vào phi thơm
Đổ nấm rơm vào, đảo đều tay cho nấm chín
Đổ sake chiên vào, đảo đều tay cùng với nấm với lửa vừa
Cho 300ml nước lọc, nước tương, nước mắm, gia vị, hạt nêm, đường, tiêu xanh, ớt hiểm vào
Hạ nhỏ lửa và kho 20 phút cho sôi
Tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức
Sake kho nước dừa
Nguyên liệu:
1 trái sake (khoảng 600gr)
1 lít nước cốt chanh
Hành tím băm
Tỏi băm
Ớt sừng đỏ băm
Dầu ăn
Nước mắm
Đường
Hạt nêm
Mì chính
Muối
Nước lọc
Cách làm:
Sake mua về bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ bên ngoài đi
Rửa sake cùng với nước muối chanh để sake trắng, bớt mủ và thâm đen
Bổ sake làm 4 phần, gọt bỏ phần lõi sake đi rồi thái thành miếng vừa đủ ăn
Rửa thêm lần nữa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước
Đun sôi dầu, cho sake vào chiên chín vàng rồi gắp ra tô để ráo dầu
Cho vào tô sake hành tỏi băm, ớt băm, đường, nước mắm, gia vị, hạt nêm, trộn đều lên
Đun sôi 1 lít nước cốt dừa, đổ tô sake vào nồi nước cốt dừa, kho với lửa vừa trong 30 phút cho nước cạn dần kết dính vào miếng sake
Đổ sake kho nước dừa ra tô, dùng với cơm nóng
Sake kho sả ớt
Nguyên liệu:
1 quả sake
Ớt hiểm băm
Sả băm
Dầu ăn
Muối
Nước lọc
Cách làm:
Sake gọt sạch lớp vỏ bên ngoài đi
Rửa sake với nước muối để sake trắng, không thâm đen
Bổ sake làm 4 phần, lọc bỏ lõi phần lõi sake rồi thái thành miếng vừa ăn
Rửa lại sake lần nữa với nước muối, sau đó rửa lại cùng với nước sạch rồi để ráo hoàn toàn
Đun sôi dầu ăn, cho sake vào chiên chín vàng 2 mặt rồi gắp ra đĩa để ráo dầu
Cho vào tô gồm 2 thìa đường, 3 thìa nước tương, 2 thìa tương ớt, 1 thìa bột ngọt, 6 thìa nước lọc, trộn đều cho tan
Tiếp tục dùng chảo, cho sả ớt vào chiên vàng dậy mùi thơm
Đổ hỗn hợp nước sốt vừa pha bên trên vào, khuấy đều tay cho sền sệt
Đổ sake chiên vào chảo, kho với lửa liu riu nhỏ 15 phút cho hỗn hợp cạn, kết dính vào sake
Tắt bếp, gắp sake kho sả ớt ra đĩa và dùng nóng
Canh sườn hầm sake
Nguyên liệu:
1 quả sake
500gr sườn heo
Hành lá, thái nhỏ
Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Muối
Nước
Cách làm:
Sake gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài
Rửa sake với nước muối loãng để loại bỏ mủ sake
Bổ sake làm 4 phần, gọt sạch phần lõi sake đi sau đó thái sake thành miếng vừa ăn
Rửa từng miếng sake với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước
Sườn heo chặt khúc vừa ăn, rửa sườn với nước sạch
Đun sôi nước, cho sườn heo vào luộc chín tới
Hớt bỏ phần bọt trong nước luộc sườn đi
Cho sake vào nấu với sườn heo trong 30 phút cho chín
Thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay vào nồi canh, khuấy nhẹ
Nêm cho vừa miệng ăn, cho hành lá thái nhỏ, tắt bếp và múc ra tô rồi thưởng thức
Chả giò Sake
Nguyên liệu:
1 quả sake
250gr thịt heo xay
250gr tôm tươi
50gr mộc nhĩ
50gr miến
300gr bột chiên giòn
2 quả trứng gà
Nước lọc
Gia vị, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, hành tím băm
Cách làm:
Sake gọt sạch vỏ, bào sake thành lát mỏng
Ngâm những lát sake trong tô nước muối loãng 10 phút
Rửa sake với nước sạch, để ráo nước
Tôm bỏ đầu, rút chỉ đen dọc sống lưng, bóc vỏ rồi băm nhỏ
Mộc nhĩ ngâm với nước ấm, rửa với nước sạch, để ráo, băm nhỏ
Miến ngâm với nước cho mềm rồi cắt nhỏ
Cho vào tô lớn: thịt heo xay, mộc nhĩ, miến, hành tím, hạt nêm, tiêu xay, trộn đều lên
Cuộn những lát sake thành những cái phễu, rồi nhồi nhân vào trong cho kín, dùng tăm cố định nhân
Đập trứng gà ra tô, thêm 200ml nước lọc, đánh đều cho trứng tan
Thêm 200gr bột chiên giòn vào, đánh đều lên cùng với nhau
Nhúng từng cuộn sake vào trong hỗn hớp trứng vừa đánh đều
Đun nóng dầu ăn, cho sake vào chiên chín vàng 2 mặt ngập dầu ăn
Cho đường phèn vào nồi đậu xanh, khuấy đều cho đường tan và đun liu riu nhỏ
Đổ sake vào nồi chè đậu xanh, nấu 15 phút cho sake chín mềm hơn
Hòa bột năng cùng với nước cho tan, đổ vào nồi chè, cho sánh, khuấy đều tay
Đổ nốt phổ tai vào nồi chè, khuấy đều toàn bộ nguyên liệu và hớt bỏ phần bọt
Thêm sữa tươi vào chè, khuấy đều và nêm cho vừa miệng
Tắt bếp, thêm vani vào chè, múc chè sake ra tô và ăn nóng hoặc lạnh
Gỏi sake
Nguyên liệu:
2 quả sake
1/2 củ hành tây trắng
3-5 nhánh tỏi băm
Ớt băm
1 quả ớt chuông
Rau bạc hà
4 miếng chả quế
Nước cốt tắc
Nước mắm
Lạc rang chín
Cách làm:
Sake gọt sạch vỏ, đem rửa cùng nước muối pha loãng
Bổ sake làm 4 phần, lọc bỏ phần lõi sake
Xắt sake thành từng lát mỏng, độ dày 0.2cm
Ngâm tiếp với nước muối trong 2 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo
Hành tây trắng thái lát mỏng, ớt chuông cắt sợi, chả quế cắt miếng nhỏ
Đun sôi nước, cho sake vào trụng chín trong 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước
Đun nóng dầu ăn, cho chả quế vào chiên vàng, gắp ra đĩa để nguội
Cho vào tô gồm đường, nước cốt tắc, nước mắm, tỏi ớt băm, trộn đều cho
Cho sake vào tô, thêm hành tây, ớt chuông, rau bạc hà trộn đều lên cùng nhau
Rưới từ từ hỗn hợp nước sốt vào tô sake, trộn đều tay
Thêm chả quế rán, lạc rang vào, trộn đều rồi bốc ra đĩa và thưởng thức
Sake hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu:
1 quả sake
300ml nước cốt dừa
70gr đường trắng
Nước
Muối tinh
Cách làm:
Gọt vỏ sake, bổ sake làm 4 phần rồi rửa cùng nước muối loãng
Rửa sake với nước sạch, thái sake thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước
Cho 70gr đường trắng vào hỗn hợp nước cốt dừa, khuấy đều tay cho tan
Cho sake vào nồi, đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi
Đặt nồi sake lên bếp và đun với lửa vừa trong 25 phút để sake chín mềm, cạn nước
Gắp ra đĩa, ăn ngay khi nóng
Trên đây chính là toàn bộ các món ngon từ sake thơm ngon, lạ miệng mà Nông sản Dũng Hà đã chia sẻ tới mọi người. Quả sake không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon miệng khác.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại đặc sản vùng miền khác tại đây: https://nongsandungha.com/danh-muc/dac-san-vung-mien