Những điều cần biết về Trà Phổ Nhĩ thượng hạng
Trà Phổ Nhĩ là gì?
Trà Phổ Nhĩ được biết đến là loại trà ngon, giá trị và có nguồn gốc từ Phổ Nhĩ, một khu vực cận phía Nam Trung Quốc. Trà Phổ Nhĩ được chế biến từ lá của cây trà cổ thụ, đóng thành những bánh trà và để lên men tự nhiên.Tại các tỉnh thuộc vùng núi Tây B...
Quy trình chế biến trà Phổ Nhĩ
Trà cổ thụ phải được chế biến ngay sau khi hoàn tất quá trình thu hái. Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công.Công đoạn làm héo: Đây là công đoạn được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Lá trà được trải ra và phơi dưới ánh n...
Trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín
Điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt của trà bánh Phổ Nhĩ nằm ở khâu chế biến thành phẩm. Sau khi trải qua những công đoạn kỳ công, lá trà nếu được đóng bánh ngay và để lên men theo thời gian thì gọi là Phổ Nhĩ sống. Còn sau khi làm khô, lá trà tiếp tục trải qua quá trình ủ lên men trong khoảng 40 đến 60 ngày thì có Phổ Nhĩ chín.
Trà Phổ Nhĩ chín
Phổ Nhĩ chín phải trải qua quá trình ủ lên men. Công đoạn này bao gồm việc trà khô được chất thành đống, phun nước và phủ bạt để làm tăng sức nóng trong quá trình ủ.Đôi khi trà Phổ Nhĩ chín thành phẩm được thêm vào trà mới ủ để kích thích hệ vi sinh vật phát triển nhanh hơn. Trà Phổ Nhĩ được xem là “chín” hoàn toàn sau khoảng thời gian 45 đến 60 ngày.Công đoạn ủ lên men của Phổ Nhĩ chín nhằm mô phỏng quá trình lên men lâu năm của Phổ Nhĩ sống, nhưng thay vì chờ hàng chục năm, trà thành phẩm sẽ có sau 2 - 3 tháng.Trà Phổ Nhĩ chín cũng có thể trữ lên men lâu năm, nhưng sự chuyển hóa về hương và vị sẽ không nhiều như trà sống.
Trà Phổ Nhĩ sống
Đối với Phổ Nhĩ sống, trà khô không trải qua quá trình ủ lên men mà được đóng bánh ngay. Chỉ những lá trà đẹp và nguyên vẹn mới được sử dụng để ép bánh. Lá trà khô được cân rồi cho vào những chiếc túi vải, sau đó đưa vào máy ép. Hơi nước từ máy khiến lá trà khô mềm và dai hơn, nhờ vậy lá trà quyện chặt với nhau thành bánh trà.Sau khi ép bánh, trà được xếp lên kệ gỗ để khô từ từ. Sau khi bánh trà khô sẽ được mang đi bọc giấy, việc này giúp bánh trà Phổ Nhĩ vẫn được tiếp xúc với không khí, khi trữ lâu năm bánh trà sẽ chuyển hoá cả về hương vị lẫn thành phần hoá học.
Cách pha trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ được đóng thành bánh nên khi pha phải dùng nước ở nhiệt độ cao từ 90 đến 95oC để phát huy hết hương và vị của trà. Nếu dùng nước nhiệt độ thấp, cánh trà không bung ra được sẽ làm nhạt nước trà.Bước 1: Cắt bánh trà và tráng sạch ấm chénPhổ N...
Cách trữ trà Phổ Nhĩ
Phổ Nhĩ là loại trà lên men, nên được lưu trữ trong môi trường thông thoáng, độ ẩm vừa phải và tránh mùi. Có thể bọc bánh trà trong gói giấy kraft (giấy xi măng) hoặc giấy cotton có khả năng thấm khí tốt.Trà Phổ Nhĩ bảo quản đúng cách càng để lâu càng giá trị.
Cổ Mộc Trà - Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng tại Điểm Trà 37
Cổ Mộc Trà tại Không gian văn hóa trà Việt - Điểm trà 37 thuộc dòng trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng. Với những giá trị quý báu, Cổ Mộc Trà xứng danh là “Tinh hoa trà Việt” cần được gìn giữ, phát triển và phổ biến đến với tất cả mọi người.Tại Điểm trà 37, quý khách có thể thưởng thức Cổ Mộc Trà chín với hương thơm gỗ mộc, màu nước hổ phách bắt mắt, vị thanh ngọt êm dịu; hay Cổ Mộc Trà sống trầm lắng vị dư vị thời gian.Bên cạnh đó, Cổ Mộc Trà - Trà Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 có giá trị cao, được đóng trong hộp gỗ tinh tế, phù hợp để làm quà tặng cuối năm gửi trao đến những người trân quý.
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!